0931 79 92 92

Chồng đang đi tù, vợ có ly hôn được không?

Chồng đang đi tù, vợ có ly hôn được không?

Xin chào Nguyên Luật! Tôi và chồng tôi kết hôn được 1 năm, sau khi kết hôn chồng tôi luôn rượu, chè, cờ bạc. Bây giờ, chồng tôi đang lãnh án phạt tù là 07 năm với tội đánh bạc có tính chuyên nghiệp. Bây giờ, chồng tôi đang trong trại giam, tôi có thể ly hôn với chồng tôi được không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời: Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau:

I/ Quyền yêu cầu ly hôn

Căn cứ vào Điều 51, Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 quy định:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
  • Vậy căn cứ quy định trên, chồng chị đang chấp hành hình phạt tù thì chị cũng có quyền yêu cầu tòa giải quyết ly hôn.

II/ Thủ tục ly hôn đối với người đang thi hành án phạt tù:

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú (Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận nơi cư trú) (bản sao);

–  Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của vợ, chồng (bản sao);

–  Giấy khai sinh của con chung (nếu có);

–  Các giấy tờ liên quan đến tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản);

– Các văn bản liên quan đến việc thụ lý án phạt tù của vợ/chồng (như bản án của Tòa án, quyết định thi hành án phạt tù);

III/ Thẩm quyền giải quyết:

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm tranh chấp về hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại Khoản 7, Điều 26 của Bộ luật này,…” Ngoài ra, căn cứ Điểm a, Điểm b, Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ án đơn phương ly hôn là Tòa án nhân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú, cụ thể đối với trường hợp trên thì chị nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp Quận/ huyện nơi chồng chị đang thi hành án tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù.

Lưu ý, trong trường hợp này thì chị cần xin giấy xác nhận của giám thị trại giam nơi chồng mình đang thi hành án, đây sẽ địa chỉ quan trọng để Tòa án tiến hành tống đạt các loại giấy tờ có liên quan đến quá trình giải quyết. Sau khi Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa án địa phương nơi có trại giam chồng chị đang thụ án để lấy lời khai, ý kiến…, và Tòa sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt và xin giấy xác nhận của giám thị trại giam nơi chồng chị đang thụ án.

IV/ Phí, lệ phí:

Án phí sơ thẩm là 300.000 VNĐ nếu không có tranh chấp về tài sản. Nếu tranh chấp về cả tài sản thì án phí sẽ tính theo giá trị tài sản tranh chấp theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

? Email: luatsu@nguyenluat.vn

 

 

 

.
.
.
.
# # #