0931 79 92 92

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký thành lập Công ty cổ phần?

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký thành lập Công ty cổ phần?

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký thành lập Công ty cổ phần?

Việc thành lập Công ty cổ phần là một trong những bước quan trọng để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Quá trình này đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật để đảm bảo tính hợp lệ và bảo vệ quyền lợi của các cổ đông cũng như doanh nghiệp. Bài viết này Nguyên Luật sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, trình tự và thủ tục đăng ký thành lập Công ty cổ phần, giúp các doanh nghiệp hiểu rõ và thực hiện một cách chính xác.

Công ty cổ phần là gì?
Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là gì?

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 Luật Doanh nghiệp 2020

Cơ sở pháp lý: Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020

Hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần

Hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần
Hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong quá trình đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin cần thiết dưới đây để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.
 • Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Cơ sở pháp lý: Điều 22 Luật Doanh nghiệp 2020

Trình tự, thủ tục thành lập Công ty Cổ phần

Bước 1: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử.

(Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Nơi đăng ký thành lập: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư nơi đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian nhận kết quả: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Cơ sở pháp lý: Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020

Trình tự, thủ tục thành lập Công ty Cổ phần
Trình tự, thủ tục thành lập Công ty Cổ phần

LƯU Ý:

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;
 • Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các điều 37, 38, 39 và 41 của Luật Doanh nghiệp 2020;
 •  Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;
 •  Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 27 Luật doanh nghiệp 2020

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các thông tin về doanh nghiệp sẽ được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục khắc dấu, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký chữ ký số, khai thuế ban đầu tại cơ quan thuế quản lý,… Việc tuân thủ đầy đủ các bước này sẽ đảm bảo công ty cổ phần được thành lập hợp pháp và hoạt động đúng quy định pháp luật.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký thành lập Công ty Cổ phần. Nếu quý Khách hàng có bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về các quy định của pháp luật khi đặt tên cho doanh nghiệp tại bất kỳ khu vực nào, vui lòng liên hệ đến chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới.

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

 •  Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Nguyễn Thành Trung)
 •  Email: luatsu@nguyenluat.com
.
.
.
.
# # #