0931 79 92 92

Muốn mua đất 3 quận phía đông thành phố Hồ Chí Minh cần những gì

Muốn mua đất 3 quận phía đông thành phố Hồ Chí Minh cần những gì

Muốn mua đất 3 quận phía đông thành phố Hồ Chí Minh cần những gì

Chiều 18-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo TP đã có buổi gặp mặt với cộng đồng công nghệ thông tin – viễn thông. Tại cuộc họp này, lãnh đạo TP.HCM đã đề cập đến Khu đô thị sáng tạo phía Đông và cơn sốt đất ở nơi đây.

Chia sẻ với cộng đồng công nghệ thông tin, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nói đến tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ thông tin – viễn thông vào việc xây dựng đô thị thông minh mà TP đang làm, trong đó nổi lên là ở Khu đô thị sáng tạo.

Theo ý tưởng của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Khu đô thị phía sáng tạo phía Đông sẽ được kết nối bởi 3 quận phía Đông thành một hệ sinh thái, đẩy mạnh phong trào đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cộng đồng tri thức trẻ địa phương. Trong đó, Quận 2 là trung tâm tài chính tương lai với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 9 sẽ phát triển khoa học công nghệ với trung tâm là Khu Công nghệ cao, còn quận Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường đại học chất lượng cao mà hạt nhân là Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP.HCM sẽ đẩy nhanh làm đô thị thông minh ở Khu đô thị sáng tạo phía Đông này. Ở đó, sẽ có nhà hát chắc là to nhất Việt Nam.

Ở khu đô thị này hiện có gần 1 triệu người với 22.000 ha, ông Nhân cho rằng đủ lớn để tạo nên sức mạnh bên trong, đây sẽ là vùng trung tâm thông minh đầu tiên của TP.HCM. Nơi đây sẽ có hạ tầng tốt nhất, hạ tầng giao thông, hạ tầng y tế phải là tốt nhất.

“Đây sẽ là nơi biểu hiện cho cách sống và môi trường sống của các nước trên thế giới mà chúng ta có khả năng xây dựng để không bị lạc hậu. Nơi đây cũng là hạt nhân xây dựng nền công nghiệp lần thứ 4, mật độ cao nhất giáo dục đại học, khu công nghệ cao, sắp tới là các khu công nghiệp mới nữa. Tới đây sẽ định hình thiết kế cơ bản, qui hoạch lại để trở thành là nơi sống tốt nhất và làm việc tốt nhất về công nghệ cao”- ông Nhân nói và so sánh với các nơi khác như ở quận 1 không còn quỹ đất để làm khu đô thị sáng tạo. Tương lai ở Khu đô thị phía Đông có thể lên 2 triệu người.

Về xây dựng đô thị thông minh, ông Nhân cho rằng để làm được TP thông minh là phải trên cơ sở quản lý bằng dự báo 5-7-10 năm nữa để chuẩn bị giải pháp từ bây giờ. Muốn dự báo được phải có số liệu tổng hợp. Không có nền tảng dữ liệu thì không làm được TP thông minh.

Ngoài cơ sở dữ liệu, trong đô thị thông minh cần có hệ thống mô phỏng về kẹt xe, dự báo kinh tế và ngập nước. Ông Nhân cho rằng nếu các doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì có thể tham gia cùng TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết mấy ngày nay bên phía doanh nghiệp đô thị nói rằng khi triển khai ý tưởng của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thì phần đất ở ba quận nằm trong Khu đô thị sáng tạo phía Đông có tăng. “Người nhà cũng hỏi sao anh không báo trước để mua đất”- ông Tuyến nói và cho rằng yêu cầu để mua đất ở đây, nếu là doanh nghiệp phải là doanh nghiệp sáng tạo, còn người dân thì phải đáp ứng được yêu cầu người dân thông minh, đáp ứng tiêu chuẩn về đô thị thông minh.

“Ở đây không phải là thị trường đất ảo, tức là anh mua rồi anh bán. Khi qui hoạch lại đô thị sáng tạo, đô thị thông minh thì đòi hỏi rất lớn về nhận thức, trình độ và khả năng đầu tư chứ không là lạc hậu, lúc đó anh bán sẽ không ai mua hết”- ông Tuyến nói và cho rằng báo chí nên thông tin cho người dân biết chứ không phải cứ nói cái là đất đai tăng, tăng một cách tùy tiện.

TÁ LÂM

Theo Pháp luật TP.HCM

.
.
.
.
# # #