0931 79 92 92

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về cơ quan nào?

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về cơ quan nào?

Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Hiện nay, các cặp vợ chồng khi ly hôn gặp rất nhiều vướng mắc ở khâu nộp đơn vì không biết phải “đơn ly hôn nộp ở đâu”? Vậy cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật? Nguyên Luật sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể vấn đề trên:

1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

“Xin chào Luật sư! Tôi và chồng lúc trước đăng ký kết hôn ở UBND xã. Bây giờ vợ chồng mâu thuẫn, tôi muốn ly hôn không cần ra Tòa vậy chỉ cần ra UBND hủy Giấy đăng ký kết hôn là được đúng không ạ? Mong luật sư tư vấn.”

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định như sau:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1.Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.”

“Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

2.Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

    1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

   2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Với những quy định nêu trên, nếu bạn muốn ly hôn bạn bắt buộc phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án, UBND không có thẩm quyền giải quyết cho bạn.

Nếu bạn ly hôn đơn phương, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn cư trú. Trong trường hợp thuận tình ly hôn thì bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú.

Luật sư tư vấn miễn phí, gọi 0931 79 92 92

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Xin chào luật sư, vợ chồng tôi kết hôn và có hộ khẩu tại Thuận An, Bình Dương. Hiện nay chồng tôi đang làm ở Nhật, tôi muốn ly hôn thì phải nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Tôi hiện đang công tác ngoài Hà Nội, vậy tôi gửi đơn xin ly hôn ở đâu? Gửi bưu điện có được hay không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Dựa trên thông tin bạn cung cấp, Nguyên Luật xin được tư vấn, trả lời từng câu hỏi của bạn như sau:

  • Nơi nộp đơn ly hôn?

Theo quy định tại Khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

 “Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Thêm vào đó, Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

           …

    3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương          sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước      Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền      của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ      trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.”

Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp Tỉnh. Cụ thể trong trường hợp của bạn thì bạn phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.

  • Đơn ly hôn gửi ở đâu?

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về phương thức gửi đơn như sau:

“Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

    1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Bạn có thể lựa chọn một trong số các hình thức trên để gửi đơn ly hôn đến Tòa án. Vì bạn đang ở Hà Nội nhưng phải nộp đơn ở Bình Dương thì bạn nên gửi đơn bằng đường bưu điện đến Tòa án để tiết kiệm chi phí nhất.

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

📮 Email: luatsu@nguyenluat.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.
.
.
.
# # #