0931 79 92 92

Cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài

Sự phát triển đô thị và nhu cầu nhà ở tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà thầu nước ngoài tham gia thị trường, thực hiện các dự án xây dựng có quy mô lớn, kỹ thuật cao và đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Theo pháp luật Việt Nam, các nhà thầu nước ngoài chỉ có thể thực hiện hoạt động xây dựng tại đây khi đã được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng cấp giấy phép hoạt động xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, trong trường hợp sau khi đã được cấp giấy phép, nhà thầu bị thu hồi giấy phép, có thể xin cấp lại không? Thời gian cấp lại là bao lâu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết của Nguyên Luật ngày hôm nay.

Khái niệm về giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài
Khái niệm về giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Khái niệm về giấy phép xây dựng cho nhà thầu nước ngoài

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về Quản lý dự án đầu tư xây dựng, giấy phép hoạt động xây dựng là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho nhà thầu nước ngoài theo từng hợp đồng sau khi trúng thầu theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nghĩa là trong trường hợp nhà thầu đã được chọn là bên thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ thông qua hoạt động đấu thầu, nhà thầu phải thực hiện các thủ tục theo pháp luật Việt Nam để được cấp giấy phép hoạt động. Trong trường hợp bị mất, hư hỏng giấy phép nhà thầu cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể dưới đây để được cấp lại

Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, nhà thầu nước ngoài sẽ bị thu hồi lại giấy phép trong các trường hợp sau đây:

  • Giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép hoạt động xây dựng cụ thể là các loại văn bản, giấy tờ sau:
  • Giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động xây dựng;
  • Sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung giấy phép hoạt động xây dựng;
  • Giấy phép hoạt động xây dựng bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp giấy phép hoạt động xây dựng;
  • Giấy phép hoạt động xây dựng được cấp không đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều này thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng là cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng do mình cấp. Trường hợp giấy phép hoạt động xây dựng được cấp không đúng quy định mà cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép không thực hiện thu hồi thì Bộ Xây dựng trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng.

Hoạt động thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng là một biện pháp quan trọng nhằm hạn chế và ngăn chặn các hành vi trái pháp luật và gian dối trong quá trình thực hiện dự án của các nhà thầu nước ngoài. Đồng thời, hoạt động này cũng nhằm sửa chữa và đính chính các thông tin sai lệch trên giấy phép hoạt động xây dựng, khi các sai lệch này xuất phát từ lỗi của cơ quan cấp phép. Việc thu hồi giấy phép không chỉ giúp bảo đảm tính minh bạch và chính xác của các dự án xây dựng, mà còn bảo vệ lợi ích hợp pháp của các bên liên quan và duy trì trật tự trong lĩnh vực xây dựng.

Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng
Các trường hợp thu hồi giấy phép xây dựng

Cơ quan cấp lại giấy phép

Căn cứ quy định khoản 3 Điều 104 Nghị định 15/2021/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 33 Điều 12 Nghị định 35/2023/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị, thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động xây dựng như sau:

3. Thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng

Sở Xây dựng cấp giấy phép hoạt động xây dựng (gồm cả giấy phép điều chỉnh) cho nhà thầu nước ngoài thực hiện đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn của 02 tỉnh trở lên thì cơ quan có thẩm quyền cấp là Sở Xây dựng thuộc địa phương nơi nhà thầu nước ngoài dự kiến đặt văn phòng điều hành.”

khoản 33 Điều 12 Nghị định 35/2023/NĐ-CP

Như vậy, thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng thuộc về Sở Xây dựng.

Sở Xây dựng cấp giấy phép hoạt động xây dựng (bao gồm cả giấy phép điều chỉnh) cho nhà thầu nước ngoài thực hiện đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh.

Lưu ý: Trường hợp dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn của 02 tỉnh trở lên thì cơ quan có thẩm quyền cấp là Sở Xây dựng thuộc địa phương nơi nhà thầu nước ngoài dự kiến đặt văn phòng điều hành.

Các trường hợp được cấp lại giấy phép

Căn cứ Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, nhà thầu nước ngoài sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại Giấy phép hoạt động xây dựng trong trường hợp việc thu hồi Giấy phép hoạt động xây dựng không có lỗi chủ quan xuất phát từ chính phía nhà thầu mà bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp giấy phép hoạt động xây dựng, như:

  •  Ghi sai thông tin về tên nhà thầu;
  •  Ghi sai tên quốc gia mà nhà thầu trực thuộc;
  •  Ghi sai nhiệm vụ thầu của nhà thầu nước ngoài,…
Các trường hợp được cấp lại giấy phép
Các trường hợp được cấp lại giấy phép

Thời gian cấp lại

Căn cứ điểm d Khoản 3 Điều 106 Nghị Định 15/2021/NĐ-CP trường hợp thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp giấy phép hoạt động xây dựng, cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép hoạt động xây dựng có trách nhiệm cấp lại giấy phép hoạt động xây dựng trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép hoạt động xây dựng bị thu hồi.

Tuy nhiên trong trường hợp giả mạo giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động xây dựng và sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung giấy phép hoạt động xây dựng, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài chỉ xem xét cấp giấy phép sau 12 tháng, kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi.

Lệ phí cấp lại

Căn cứ Điều 4 Thông tư 38/2022/TT-BTC, mức thu lệ phí cấp lại Giấy phép cho nhà thầu nước ngoài được quy định cụ thể như sau:

Đối với trường hợp cấp lại Giấy phép cho nhà thầu nước ngoài do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp ghi sai thông tin thì không thu lệ phí.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài.  Nếu quý Khách hàng có bất cứ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thông tin về cấp lại giấy phép cho nhà thầu nước ngoài tại bất kỳ khu vực nào, vui lòng liên hệ đến chúng tôi thông qua các thông tin bên dưới.

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

  • Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Nguyễn Thành Trung)
  • Email: luatsu@nguyenluat.com

.
.
.
.
# # #