0931 79 92 92

Hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hỏi: 

Xin chào Nguyên Luật!

Tôi là bộ đội hải quân, nơi đóng quân của tôi ở Đà Nẵng, vì đặc thù công việc nên tôi phải thường xuyên xa nhà, gần đây, tôi có phát hiện ra hành vi ngoại tình của vợ tôi với một người đồng nghiệp tên B trong cơ quan. Sau khi tìm hiểu, tôi biết những lúc tôi không ở nhà thì họ thuê nhà trọ sống chung với nhau và anh đồng nghiệp đó đã có vợ và 02 con nhỏ, họ còn công khai, thường xuyên post ảnh trên trang Facebook. Bây giờ, tôi muốn ly hôn với vợ tôi. Và tôi muốn hỏi hành vi ngoại tình trên của hai người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

1. Căn cứ xác định hành vi ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Trước hết, theo quy định của Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2016) thì hành vi “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ” được xem là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Như vậy, khi người đã có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì được xem là hành vi ngoại tình.

Theo quy định của pháp luật hiện hành (Điều 182, Bộ luật hình sự 2015), hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi đó dẫn đến những hậu quả sau:

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, không phải tất cả mọi người ngoại tình đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Chế tài xử phạt:

  • Trường hợp bị xử phạt hành chính:

Căn cứ Khoản 1,  Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP):

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…”

  • Ngoài ra, còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Được quy định bởi Điều 182, Bộ luật Hình sự năm 2015:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc  phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Lưu ý, đối với cán bộ, công nhân viên trong các cơ quan nhà nước, nếu có hành vi ngoại tình thì ngoài việc có thể bị xử lý theo các quy định nói trên, họ còn có thể phải chịu các chế tài của pháp luật về cán bộ, công chức, pháp luật về lao động cũng như các quy định khác của tổ chức, đơn vị (nếu có).

  • Kết luận, từ những quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi ngoại tình của vợ bạn và anh B sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu bạn làm đơn tố cáo hành vi trên và bạn có đầy đủ căn cứ để chứng minh vợ bạn và anh B có hành vi ngoại tình.
  • Các căn cứ để chứng minh hành vi ngoại tình đó là: Sống chung mà dẫn đến có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật.

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

? Email: luatsu@nguyenluat.vn

.
.
.
.
# # #