0931 79 92 92

Các loại Hợp đồng lao động theo quy định của luật Lao động

Các loại Hợp đồng lao động theo quy định của luật Lao động

Các loại Hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật hiện hành

Hỏi: 

Xin chào Nguyên Luật!

Hiện tại, tôi đang làm công nhân tại một nhà máy sản xuất nhựa, tôi đang trong thời gian thử việc 03 tháng và chuẩn bị ký hợp đồng có thời hạn là 1 năm với công ty. Vậy, cho tôi hỏi, trên thực tế có bao nhiêu loại hợp đồng lao động theo pháp luật hiện hành.

Trên đây là thắc mắc của tôi. Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Chúng tôi cung cấp ý kiến pháp lý như sau:

 1. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG:

a. Định nghĩa: Theo Điều 15, Bộ luật Lao động 2012 (có hiệu lực từ ngày 01/05/2013) quy định “ Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

Lưu ý: Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì khi ký kết hợp động phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

b. Hình thức: bắt buộc phải lập thành văn bản mới có giá trị pháp lý.

c. Hiệu lực của hợp đồng lao động: có hiệu lực kể từ ngày các bên ký kết hợp đồng trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

2. PHÂN LOẠI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG:

Căn cứ theo Bộ luật Lao động 2012 thì có 03 loại hợp đồng lao động (theo Điều 22 của Bộ luật Lao động 2012) là:

 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn
 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

a. Về thời hạn chấm dứt hợp đồng:

 • Hợp đồng xác định thời hạn: từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định: dưới 12 tháng

Tuy nhiên, khi đến hạn chấm dứt hợp đồng của 02 hợp đồng trên mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng hết hạn, thì bắt buộc hai bên phải ký một hợp đồng lao động mới. Nếu không ký hợp đồng mới thì hợp đồng lao động xác định thời hạn đương nhiên được hiểu là hợp đồng không xác định thời hạn, và hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định đương nhiên sẽ trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký một hợp đồng lao động mới là loại hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu người lao động vẫn muốn tiếp tục làm việc nữa thì phải ký loại hợp đồng không xác định thời hạn để tiếp tục làm việc.

 • Hợp đồng không xác định thời hạn: không xác định thời hạn là bao lâu.

b. Đơn phương chấm dứt hợp đồng :

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động:

 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: bắt buộc phải có lý do tại Khoản 1, Điều 37 của Bộ luật Lao động 2012 và phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 30 ngày làm việc.
 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: không cần phải nêu lý do và bắt buộc phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày làm việc.
 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng: bắt buộc phải nêu rõ lý do tại Khoản 1, Điều 37 của Bộ luật Lao động 2012 và phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc.

c. Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động:

 • Hợp đồng lao động xác định thời hạnbắt buộc phải có lý do tại Khoản 1, Điều 38 của Bộ luật Lao động 2012 và phải báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 30 ngày làm việc.

Ngoài ra, trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc.

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: bắt buộc phải có lý do tại Khoản 1, Điều 38 của Bộ luật Lao động 2012 và phải báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 45 ngày làm việc.

Ngoài ra, trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục thì người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc.

 • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 thángbắt buộc phải có lý do tại Khoản 1, Điều 38 của Bộ luật Lao động 2012 và phải báo trước cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc.

Vậy, với câu hỏi bạn đặt ra thì theo pháp luật hiện hành có 03 loại hợp đồng như đã trình bày trên, theo đó bạn sẽ thấy được ưu điểm, nhược điểm của từng loại hợp đồng trên để khi giao kết với từng loại hợp đồng, bản thân chọn ra loại hợp đồng nào có lợi nhất cho mình để giao kết.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật.

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

📮 Email: luatsu@nguyenluat.vn

.
.
.
.
# # #