0931 79 92 92

Đất được nhà nước giao, đất thuê, đất được công nhận quyền sử dụng đất có gì giống và khác nhau?

Đất được nhà nước giao, đất thuê, đất được công nhận quyền sử dụng đất có gì giống và khác nhau?

Đất được nhà nước giao, đất thuê, đất được công nhận quyền sử dụng đất có gì giống và khác nhau?

Đất đai đang là vấn đề nóng hổi, gây tác động mạnh đến nhịp độ phát triển của thị trường kinh doanh ngày nay. Tuy nhiên, đâu đó vì lý do khách quan mà người sử dụng đất còn đang lúng túng, hoang mang rằng đất mình đang sử dụng có nguồn gốc từ đâu, sử dụng hợp pháp không.

Để lấp đầy những khoảng trống thắc mắc của Quý khách, Nguyên Luật xin đưa ra những điểm giống và khác nhau về các hình thức đất như đất được nhà nước giao, đất thuê hay đất được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật đất đai 2013;
 • Luật doanh nghiệp 2014.

Căn cứ tại Điều 17, Luật đất đai năm 2013, Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức:

 • Giao đất gồm: giao đất không thu tiền sử dụng đất và giao đất có thu tiền sử dụng đất;
 • Cho thuê đất gồm: cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm và cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;
 • Công nhận quyền sử dụng đất.

Nguyên Luật sẽ đưa ra cụ thể, chi tiết sự giống và khác nhau giữa ba hình thức trên:

 1. Điểm giống:
 • Đều do nhà nước trao quyền sử dụng đất;
 • Các chủ thể nhận quyền sử dụng đất đều là các chủ thể có đầy đủ khả năng và nhu cầu sử dụng đất;
 • Căn cứ trên pháp luật về đất đai và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất;
 • Có quyền và nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.

2. Điểm khác nhau:

Tiêu chí Đất được nhà nước giao Đất thuê Đất được công nhận quyền sử dụng đất
Khái niệm Giao đất là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.(khoản 7, Điều 3, Luật đất đai 2013) Cho thuê đất là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.(khoản 8, Điều 3, Luật đất đai 2013) Công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

(khoản 9, Điều 3, Luật đất đai 2013)

Hình thức sử dụng đất
 •  Không thu tiền
 • Có thu tiền
 • Thu tiền hằng năm
 • Thu tiền 1 lần
Không thu tiền
Thời hạn Có thời hạn (Đ126) hoặc được giao ổn định, lâu dài (Đ125) Có thời hạn (Đ126) Được công nhận ổn định, lâu dài
Hạn mức Có hạn mức Theo khả năng của hai bên Có hạn mức
Quyền của người sử dụng đất Người được giao đất có toàn quyền định đoạt đối với đất được giao, ví dụ: chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc cho người khác thuê lại Người được thuê đất không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chỉ được cho người khác thuê lại. Toàn quyền định đoạt.
Góp vốn bằng quyền sử dụng đất Đối với hộ gia đình, cá nhân.CSPL: Điều 179, 191, 192 Luật Đất Đai 2013 Được góp vốn không phân biệt giao đất không thu tiền hay có thu tiền sử dụng đất Được góp vốn khi và chỉ khi thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê. Được góp vốn.
Đối với tổ chức kinh tế.

CSPL: Điều 174 Luật Đất Đai 2013

Được góp vốn khi giao đất có thu tiền sử dụng đất Được góp vốn khi và khi thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê Được góp vốn
Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

CSPL: Điều 183, Luật đất đai 2013

Giao đất có thu tiền sử dụng đất Cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Được góp vốn
Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.CSPL: Khoản 3 Điều 183, Luật đất đai 2013 Sử dụng đất dưới hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất Sử dụng đất  dưới hình thức thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê Được góp vốn

Lưu ý: Về tiêu chí “Góp vốn” nêu trên, mình chỉ trình bày về điều kiện có quyền chuyển nhượng, cụ thể là về hình thức sử dụng đất nào có thể bước đầu “góp vốn”. Ngoài điều kiện đó, chúng ta còn phải đảm bảo một số điều kiện khác (ví dụ như: có tài sản thuộc sở hữu gắn liền với đất, phạm vi góp vốn…).

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật.

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

📮 Email: luatsu@nguyenluat.vn

.
.
.
.
# # #