0931 79 92 92

Ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

Ngoại tình bị xử phạt như thế nào?

Kính thưa Luật sư, tôi là phi công, thường xuyên công tác xa nhà, vợ tôi làm giáo viên. Gần đây, tôi phát hiện vợ tôi có quan hệ mờ ám với anh T đồng nghiệp ở gần nhà, hai người còn công khai sống chung và thuê nhà, đợi lúc tôi đi vắng liền qua bên đó. Tôi rất đau khổ, bức xúc. Biết rõ hai bên đều đã có gia đình nhưng vẫn cố tình dan díu. Tôi muốn ly hôn nhưng cũng muốn kiện hai người đó tội ngoại tình có được không?

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau:

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
  • Bộ Luật Hình sự năm 2015.
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP ( đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP)
  • Thông tư số 01/2001/TTLT-BTP-BCA- TANDTC-VKSNDTC

2. Ý kiến pháp lý

Bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình

Căn cứ Khoản 2, Khoản 3,  Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.”

Ngoài ra, căn cứ Khoản 3.1, Mục 3 Thông tư số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định về chung sống như vợ chồng:

“3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”

Vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi ngoại tình nếu có các dấu hiệu nêu trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng dưới hình thức kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác trong khi đang tồn tại quan hệ hôn nhân khác hoặc biết rõ người cùng kết hôn, chung sống với mình đang tồn tại quan hệ hôn nhân khác. Việc vợ bạn và anh T công khai chung sống như vợ chồng khi chưa ly hôn là vi phạm quy định của pháp luật.

3. Chế tài xử phạt

Căn cứ Khoản 1,  Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP):

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…”

Không những xử phạt hành chính, pháp luật hình sự hiện nay cũng đang có chế tài xử phạt hình sự đối với hành vi này tại Điều 182, Bộ luật Hình sự năm 2015:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc  phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Đối với cán bộ, công nhân viên trong các cơ quan nhà nước, nếu có hành vi ngoại tình thì ngoài việc có thể bị xử lý theo các quy định nói trên, họ còn có thể phải chịu các chế tài của pháp luật về cán bộ, công chức, pháp luật về lao động cũng như các quy định khác của tổ chức, đơn vị (nếu có).

Dẫn chiếu các quy định pháp luật trên, nếu bạn có đủ căn cứ để chứng minh việc vợ bạn và anh T sống chung với nhau như vợ chồng, bạn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi này.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật về vấn đề: Ngoại tình có vi phạm pháp luật không?

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

? Email: luatsu@nguyenluat.vn

.
.
.
.
# # #