0931 79 92 92

Những điều cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài và sống tại nước ngoài

Những điều cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài và sống tại nước ngoài

Những điều cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài và sống tại nước ngoài

Các thủ tục, giấy tờ có yếu tố nước ngoài thường phức tạp và đòi hỏi nhiều thông tin xác minh, khi làm hồ sơ, người có yêu cầu cần phải nắm được những vấn đề cần lưu ý hạn chế tình trạng hồ sơ có xảy ra sai sót. Qua bài viết này, Nguyên Luật xin gửi đến các bạn một số vấn đề lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài và sống tại nước ngoài, nếu có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ Luật sư Trung qua số điện thoại 0931.177.377 để được tư vấn.

Những điều cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài và sống tại nước ngoài
Những điều cần lưu ý khi kết hôn với người nước ngoài và sống tại nước ngoài

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn chưa đủ điều kiện pháp lý

>> Mất giấy kết hôn có  xin cấp lại được không? Liên hệ số điện thoại 0931. 177. 377 gặp Luật sư Trung để được tư vấn

Các giấy tờ khi đăng ký kết hôn  với người nước ngoài không chỉ đầy đủ mà phải hợp pháp về mặt pháp luật:

 • Hợp pháp hóa lãnh sự: là việc mà cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của người nước ngoài về việc công nhận, cho phép tài liệu đó được lưu hành và sử dụng tại quốc gia của mình. Trong một số trường hợp, các tài liệu không cần phải hợp pháp hóa lãnh sự đối với các quốc gia mà Việt nam có ký hiệp ước miễn hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Dịch thuật và công chứng: Các loại văn bản cần phải được dịch ra ngôn ngữ chính của quốc gia sở tại và được công chứng chứng thực.
 • Nơi chứng thực bản sao giấy tờ: Các văn bản có thể được công chứng tại UBND các cấp hoặc văn phòng công chứng.
 • Thời hạn có hiệu lực của giấy tờ: Tùy vào quy định của mỗi quốc gia mà các văn bản sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, công dân cần lưu ý vấn đề này tránh trường hợp sử dụng giấy tờ hết giá trị sử dụng. Ví dụ ở Việt Nam, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có giá trị trong vòng 06 tháng, sau đó phải xin cấp mới để tiếp tục sử dụng.

2. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khi kết hôn với người nước ngoài

>> Nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn với người nước ngoài? Liên hệ số điện thoại 0931. 177. 377 gặp Luật sư Trung để được tư vấn

Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khi kết hôn với người nước ngoài
Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng khi kết hôn với người nước ngoài

Về cơ bản, khi kết hôn, quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ chịu sự ràng buộc như nhau về mặt pháp lý, chịu sự điều chỉnh của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

 • Vợ chồng luôn bình đẳng với nhau về mọi mặt trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của một công dân;
 • Quyền nhân thân của vợ, chồng được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ;
 • Vợ, chồng có nghĩa vụ chung sống trừ một số trường hợp, có nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, chăm sóc, đỡ đần các công việc trong gia đình;
 • Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng danh dự, nhân phẩm cũng như các tín ngưỡng của đối phương;
 • Tự do lựa chọn nơi cư trú mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy tắc nào;
 • Giúp đỡ tạo điều kiện cho nhau tham gia, học tập các hoạt động văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội.

Đối với tài sản của vợ chồng, các bên có nghĩa vụ chung như sau:

 • Nghĩa vụ phát sinh, trách nhiệm bồi thường có liên quan đến giao dịch mà vợ, chồng cùng thỏa thuận, xác lập thì vợ chồng phải cùng chịu trách nhiệm;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ quyền sở hữu tài sản chung
 • Nghĩa vụ phát sinh từ tài sản riêng nhằm duy trì tài sản chung hoặc tạo thu nhập cho gia đình
 • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định cha mẹ phải bồi thường
 • Nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, vợ, chồng cũng chịu sự điều chỉnh của pháp luật nơi một trong hai bên là công dân tùy từng trường hợp cụ thể.

3. Một số câu hỏi thường gặp

a. Giấy chứng nhận kết hôn được cấp tại Việt Nam có sử dụng ở quốc gia khác được không?

>> Không nhập tịch Việt Nam sau khi kết hôn có được không? Liên hệ số điện thoại 0931. 177. 377 gặp Luật sư Trung để được tư vấn

Anh Bắc (Tiền Giang) có câu hỏi như sau: Thưa Luật sư, trước đây tôi có đăng ký kết hôn với vợ là người có quốc tịch Mỹ tại UBND huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Nay tôi và vợ có dự định sang Mỹ sinh sống, tôi muốn hỏi giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan nhà nước Việt Nam cấp có được sử dụng tại nước ngoài không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Chào anh Bắc, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, với những thông tin anh cung cấp Nguyên Luật xin được tư vấn như sau:

Giấy chứng nhận kết hôn được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có giá trị sử dụng cả trong nước và nước ngoài, tuy nhiên để có thể sử dụng và lưu hành hợp pháp thì các giấy tờ cần được hợp pháp hóa lãnh sự tại quốc gia sở tại.

Giấy chứng nhận kết hôn được cấp tại Việt Nam có sử dụng ở quốc gia khác được không?
Giấy chứng nhận kết hôn được cấp tại Việt Nam có sử dụng ở quốc gia khác được không?

b. Làm sao để có thể nhập cảnh tại nước ngoài?

>> Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam năm 2023? Liên hệ số điện thoại 0931. 177. 377 gặp Luật sư Trung để được tư vấn

Tùy vào quy định của mỗi quốc gia mà hồ sơ yêu cầu để công dân nước ngoài được phép nhập cảnh sẽ có sự khác nhau, để có thể nhập cảnh ở nước ngoài, công dân cần thực hiện hai bước cơ bản như sau:

Đầu tiên, bạn cần phải có giấy tờ xuất nhập cảnh

Công dân Việt Nam trước khi muốn ra nước ngoài cần phải được sự cho phép của Nhà nước Việt Nam về việc xác nhận đây là công dân của Việt Nam và được phép rời khỏi Việt Nam trong một cách hợp pháp, cơ bản nhất là có hộ chiếu; giấy thông hành (là loại giấy tờ do Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam qua lại giữa các nước có chung đường biên giới).

Thứ hai, bạn phải có thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được phép nhập cảnh ở quốc gia muốn đến

Liên hệ Đại sứ quán của quốc gia đó tại Việt Nam để làm thủ tục xin visa nhập cảnh.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

Trân trọng!

Nếu bạn cần sự tư vấn vui lòng điền vào form liên hệ vào mục dưới hoặc gọi Hotline: 0931. 177. 377 (Mr. Trung). Chúng tôi sẽ liên hệ để giải đáp các thắc mắc hay tư vấn giải quyết các vấn đề khó khăn của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ,thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

.
.
.
.
# # #