0931 79 92 92

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Trong xu thế hội nhập và phát triển toàn cầu, việc kết hôn với người nước ngoài là quyền nhân thân của mỗi người dựa trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, hạnh phúc. Chính vì vậy mà trong những năm gần đây, các quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài tăng nhanh và ngày càng trở nên phức tạp. Vậy Chính phủ quy định về thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào? Nguyên Luật sẽ giải đáp thắp mắc cho bạn tại bài viết dưới đây!

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

Cũng như kết hôn với công dân cùng nước, việc nam, nữ kết hôn có yếu tố nước ngoài cần đáp ứng, tuân thủ các điều kiện sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bị ép buộc hay bị cản trở;
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn bên dưới.

Các trường hợp bị cấm kết hôn

Những trường hợp sau đây bị cấm kết hôn như sau

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm những giấy tờ sau đây:

 1. Tờ khai đăng ký kết hôn (Hai bên nam, nữ có thể khai chung trên 1 tờ)
 2. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của hai bên. Đối với của người nước ngoài: Đây là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng.
  • Trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó. Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình của tổ chức y tế chỉ có giá trị 06 tháng, kể từ ngày cấp;
 3. Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú trong trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình.
 4. Bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn trong trường hợp nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. 
 5. Văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp 

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Hai bên nam, nữ nộp bộ hồ sơ bao gồm các giấy ở trên đến cơ quan hộ tịch có thẩm quyền.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp có trách nhiệm nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn và báo cáo cho chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết. Trường hợp có khiếu nại, tố cáo việc kết hôn không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình hoặc xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của bên nam, bên nữ hoặc giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp phối hợp với cơ quan có liên quan xác minh làm rõ.

Bước 2: Hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện để làm thủ tục đăng ký kết hôn, ký tên vào Sổ hộ tịch, ký vào 02 bản của Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 3:  Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật. Chúng tôi tin rằng những thông tin về  thủ tục kết hôn với người nước ngoài trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn. 

 Nếu bạn cần sự tư vấn vui lòng gọi Hotline: 0931 79 92 92 (Luật sư Trung). Chúng tôi sẽ liên hệ để giải đáp các thắc mắc hay tư vấn giải quyết các vấn đề khó khăn của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ,thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

.
.
.
.
# # #