0931 79 92 92

DIỆN TÍCH TÁCH THỬA TỐI THIỂU TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

DIỆN TÍCH TÁCH THỬA TỐI THIỂU TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

DIỆN TÍCH TÁCH THỬA TỐI THIỂU TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Trong cơn sốt đất nền ở các quận tại Tp.HCM, đã có không ít người mua đất nền để làm nhà ở nhưng mua nhầm đất tách thửa lách luật vì chủ đầu tư tách nhỏ nền đất bằng mọi giá. Việc tách nền đất trái với quy hoạch, tách nền với diện tích quá nhỏ (không đảm bảo diện tích tối thiểu để tách thửa) sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cấp giấy tờ nhà đất. Vậy, diện tích tách thửa tối thiểu tại Thành phố Hồ Chí Minh được quy định như thế nào, Nguyên Luật xin tư vấn pháp lý như sau:

1. Đất ở

Việc giải quyết tách thửa căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau:

Khu vựcThửa đất hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa
Khu vực 1: Gồm các quận 1,3,4,5,6,8,10,11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú.Tối thiểu 36 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét.
Khu vực 2: Gồm các quận 2,7,9,12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện.Tối thiểu 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
Khu vực 3: Gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn)Tối thiểu 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.
Diện tích tối thiểu tách thửa đất ở

Lưu ý:

  • Trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, giao Ủy ban nhân dân quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng và hướng dẫn các Sở ngành theo quy định tại khoản 2, Điều 7, Quyết định này để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực.
  • Đối với khu đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, có phần diện tích đất thuộc hành lang công trình công cộng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, Nhà nước chưa thu hồi đất để thực hiện quy hoạch thì phần diện tích đất nông nghiệp này được tách cùng với đất ở và không bị điều chỉnh về diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp quy định tại khoản 2, Điều 5 Quyết định 60/2017/QĐ-UBND, việc tách thửa đất ở phải đảm bảo quy định tại Quyết định này.

2. Đất nông nghiệp

Diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp được quy định như sau:

Loại đấtThửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại
Đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khácTối thiểu 500 m2
Đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muốiTối thiểu 1000 m2
Diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp

Bên cạnh đó, để được phép tách thửa thì thửa đất phải thuộc khu vực phù hợp với quy hoạch để sản xuất đất nông nghiệp. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp với quy hoạch sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được phép tách thửa. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp với quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì người sử dụng đất được  thực hiện các quyền quy định tại Điều 49 Luật đất đai.

3. Đất phi nông nghiệp

Tách thửa đối với đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) của hộ gia đình, cá nhân: Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn, để xem xét giải quyết tách thửa đất; việc giải quyết tách thửa đất áp dụng theo quy định của pháp luật đất đai về thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích.

Trong các trường hợp Quý khách cần thông tin chi tiết về tách thửa hoặc tư vấn giải quyết các trường hợp khó, cá biệt, chưa đáp ứng điều kiện tách thửa … Để thực hiện thủ tục, Quý khách có thể liên hệ luật sư Nguyên Luật để được cung và thực hiện thủ tục.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật. Quý khách có thể tham khảo các dịch vụ pháp lý về đất đai, xây dựng, thừa kế, giải quyết tranh chấp đất đai… tại đây!

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

 Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

 Email: luatsu@nguyenluat.com

.
.
.
.
# # #