0931 79 92 92

Thời gian điều trị tai nạn lao động có được tính làm căn cứ hưởng trợ cấp thôi việc không?

Thời gian điều trị tai nạn lao động có được tính làm căn cứ hưởng trợ cấp thôi việc không?

Thời gian điều trị tai nạn lao động có được tính làm căn cứ hưởng trợ cấp thôi việc không?

Hỏi: 

Xin chào Nguyên Luật! Tôi mới nghỉ việc và được xét tính hưởng trợ cấp thôi việc. Trong quá trình làm việc ở công ty tôi bị gãy chân nên có nghỉ việc 4 tháng để điều trị. Như vậy, thời gian này có được tính làm căn cứ hưởng trợ cấp thôi việc không ? Trên đây là thắc mắc của tôi . Mong được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn!

Trả lời: 

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật lao động 2012;
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động 2012.
  • Nghị định 148/2018 /NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

II. Điều kiện trợ cấp thôi việc

Căn cứ tại Khoản 1, 3 Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định về trợ cấp thôi việc:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. 

3.Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 5, Điều 1, Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3, 4 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể về cách tính trợ cấp thôi việc:

  1. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm trước đó (nếu có). Trong đó:

a) Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động theo hợp đồng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ việc để điều trị, phục hồi chức năng lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà được người sử dụng lao động trả lương theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động…..”

Theo thông tin bạn cung cấp thì trong thời gian làm việc cho công ty thì bạn bị tai nạn lao động và phải nghỉ việc điều trị 04 tháng. Mặc dù thời gian điều trị tai nạn lao động bạn không đi làm nhưng đây là thời gian nghỉ việc hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội. Do đó, thời gian điều trị tai nạn lao động vẫn được coi là thời gian đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động. Vì vậy, khi bạn nghỉ việc và được xét hưởng trợ cấp thôi việc thì thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động 04 tháng của bạn vẫn được tính để hưởng trợ cấp thôi việc.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật.

Trân trọng!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

📮 Email: luatsu@nguyenluat.vn

.
.
.
.
# # #