0931 79 92 92

Thủ tục hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật mới nhất

Thủ tục hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật mới nhất

Xin chào Nguyên Luật! Tôi và chồng đã kết hôn năm 2015, có con chung được 1 tuổi. Gần đây tôi phát hiện ra rằng trước khi vợ chồng tôi kết hôn, anh ta đã có kết hôn với một người phụ nữ khác vào năm 1998 và có con chung 12 tuổi, hiện tại vẫn chưa ly hôn. Sau khi tìm hiểu pháp luật thì tôi biết cuộc hôn nhân của mình là trái pháp luật. Anh ta không chịu ly hôn với người vợ trước và cũng không chịu ly hôn với tôi. Vậy bây giờ tôi muốn hủy việc kết hôn với anh ta thì thủ tục như thế nào? Quyền và trách nhiệm đối với con chung của chúng tôi ra sao nếu tôi muốn nuôi con?

Trả lời: Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau:

I/ Thủ tục hủy việc kết hôn trái pháp luật:

1. Căn cứ theo điểm c, khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định

 • Về việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình thì cấm: “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ”.
 • Trong trường hợp của bạn, chồng bạn đã vi phạm theo điểm c, khoản 2, điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 vì trước khi kết hôn với bạn, anh ta đã có vợ trước đó mà vẫn tiếp tục kết hôn. Vì vậy trường hợp kết hôn của vợ chồng bạn là trái pháp luật.

2. Căn cứ theo khoản 1, Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.”

Như vậy, bạn làm đơn yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật. Cụ thể đơn yêu cầu giải quyết có đầy đủ nội dung như sau:

 • Ngày, tháng, năm viết đơn;
 • Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn;
 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu; Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ vào phần cuối đơn;
 • Bên cạnh đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, bạn cũng cần phải cũng cấp những tài liệu, chứng cứ  như giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc vi phạm điều kiện kết hôn …

II/ Quyền và trách nhiệm của cha mẹ đối với con sau khi hủy việc kết hôn trái pháp luật:

Căn cứ theo Điều 12 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật như sau:

 • Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.
 • Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.”

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, con chung của vợ chồng bạn chỉ mới 1 tuổi mà theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”nên quyền nuôi con trước hết ưu tiên sẽ thuộc về bạn. Bạn có thể yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phù hợp, cũng như các nghĩa vụ chăm sóc khác đối với con.

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

? Email: luatsu@nguyenluat.com

 

 


.
.
.
.
# # #