0931 79 92 92

Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự năm 2020

Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự năm 2020

Tôi tên là Nguyễn Trần Thúy Vi, vợ chồng tôi kết hôn được 07 năm, 04 năm trở lại đây, chồng tôi bị mắc bệnh tâm thần, đến nay tôi không thể sống với một người chồng không làm chủ được hành vi của mình, mỗi lần bệnh tái phát thì chồng lại mắng chửi, đánh tôi trong sự không nhận thức. Năm 2017, tôi có làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng tôi mất năng lực hành vi dân sự và đã được Tòa chấp thuận với quyết định có hiệu lực pháp luật. Nay tôi muốn ly hôn, luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục để ly hôn với chồng?

Trả lời:

Chào Quý khách hàng! Cảm ơn sự quan tâm của Quý khách hàng đối với dịch vụ pháp lý của Nguyên Luật. Nguyên Luật tư vấn pháp lý như sau:

Theo như sự trình bày của chị thì Tòa án đã ra quyết định tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sư theo quy định tại Điều 378, Bộ luật dân sự 2015.

I/Quyền yêu cầu ly hôn

Căn cứ quy định Điều 51, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Vậy căn cứ quy định trên, chồng chị bị bệnh tâm thần, không nhận thức được hành vi của mình thì người vợ cũng có quyền yêu cầu tòa giải quyết ly hôn.

II/ Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

 Hồ sơ ly hôn

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Giấy chứng minh nhân dân (bản sao) của mỗi bên
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực) (nếu có)
 • Tài liệu chứng minh địa chỉ cư trú của các bên
 • Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của chồng chị
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu chị có yêu cầu).

Tuy nhiên, cần có người đại diện cho chồng chị theo quy định của pháp luật để tham gia giải quyết ly hôn theo quy định tại Điều 24 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, bởi vì người bị bệnh tâm thần là người mất năng lực hành vi dân sự, họ không thể tự mình tham gia tố tụng được, nên bắt buộc phải có người đại diện hợp pháp. Cụ thể trong trường hợp một bên vợ, chồng mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật Dân sự, tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn theo Điều 48, Điều 53, Điều 57, Điều 58 của Bộ luật Dân sự 2015.

Vì một bên đương sự mất năng lực hành vi dân sự nên sau khi thụ lý, tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử mà không cần hòa giải theo quy định tại khoản 3 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được quy định: “Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.”

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật!

LIÊN HỆ NGUYÊN LUẬT

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý tận tâm, chuyên nghiệp, hệ thống tổng đài của chúng tôi luôn phục vụ 24/24h nhằm mang đến cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thực hiện các dịch vụ pháp lý nhanh chóng, uy tín và hiệu quả!

☎ Hotline: 0931.79.92.92 (Luật sư Trung)

? Email: luatsu@nguyenluat.vn

.
.
.
.
# # #