0931 79 92 92

Di chúc bằng lời nói khi nào thì có hiệu lực

Di chúc bằng lời nói khi nào thì có hiệu lực

Trong cuộc sống, việc lập di chúc là một hành động quan trọng để đảm bảo quyền lợi và ý nguyện của mỗi người được thể hiện một cách rõ ràng sau khi họ qua đời. Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc lập di chúc phải được lập thành văn bản. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặt biệt, người để lại di sản có thể lập di chúc bằng lời nói (di chúc miệng) khi không đủ khả năng để lập văn bản. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là: di chúc miệng có hiệu lực khi nào? Liệu điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng có giống với di chúc bằng văn bản hay không? Nguyên Luật xin giải đáp cho bạn ngay tại bài viết dưới đây!

Hỗ trợ thủ tục thừa kế
Hỗ trợ thủ tục thừa kế

Di chúc là gì?

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự 2015, di chúc là sự thể hiện ý chỉ của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi mất.

Mục đích của việc lập di chúc là đảm bảo được tài sản của người viết di chúc được phân chia theo đúng nguyện vọng của mình

Ai có quyền lập di chúc?

Theo quy định tại Điều 625 Bộ Luật dân sự 2015, người thành niên minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình

Ngoài ra, người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Di chúc miệng là gì?

Di chúc miệng là một hình thức của di chúc, được xác lập trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản. Tuy nhiên, sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực?

Để di chúc miệng được xem là hợp pháp cần đáp ứng điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Bên cạnh đó, Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Tương tự như di chúc bằng văn bản, di chúc miệng cũng phát sinh hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.

Di chúc miệng không hợp pháp thì phân chia di sản như thế nào?

Di chúc miệng được xem là không hợp pháp khi thời điểm lập di chúc không đủ 02 người làm chứng hay không được chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng trong thời hạn pháp luật quy định

Xử lý di sản thừa kế khi di chúc miệng không hợp pháp

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015, trường hợp di chúc không hợp pháp, việc phân chia di sản thừa kế được xác định theo quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật (chia di sản theo hàng thừa kế)

Trên đây là tư vấn của Nguyên Luật về Thời điểm có hiệu lực của di chúc miệng. Nếu bạn cần sự tư vấn vui lòng gọi Hotline: 0931. 177. 377 (Mr. Trung). Chúng tôi sẽ liên hệ để giải đáp các thắc mắc hay tư vấn, giải quyết các vấn đề khó khăn của bạn.

Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tại Công ty Luật TNHH Nguyên Luật và Cộng sự tại địa chỉ:

  • Trụ sở chính: 135 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh Bình Dương: 547 Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, Bình Dương.

Trân trọng!

.
.
.
.
# # #